CHUYẾN THAM QUAN THỰC TẾ TẠI ĐÀ LẠT

Ngày 19- 22/11/2020 vừa qua, Trung tâm Công nghệ Sinh học và Môi trường, Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản, trường Đại học Trà Vinh đã tổ chức chuyến đi tham quan và thực tập thực tế tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho sinh viên ngành Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Môi trường.

Nhằm trang bị cho sinh viên những định hướng cụ thể về ngành nghề đang học: quy trình kỹ thuật liên quan đến công nghệ sinh học, các phương pháp phân tích trong lĩnh vực CNSH và MT, các trang thiết bị sử dụng và ứng dụng vào các ngành có liên quan,… sinh viên cũng biết được vị trí, vai trò của cán bộ kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, trong nhà máy, định hướng được ngành nghề của mình trong tương lai và có hướng đầu tư vào chương trình học thích hợp.

Đoàn tham quan gồm 22 sinh viên ngành CNSH và KTMT, do TS. Trịnh Ngọc Ái – Phó Trưởng Khoa NNTS, Giám đốc Trung tâm CNSH-MT làm trưởng đoàn, cùng các Thầy Cô là giảng viên thuộc Trung tâm CNSH&MT tham gia dẫn đoàn, hướng dẫn chuyên môn tại các địa điểm tham quan, thực tập.

Trong đợt tham quan, thực tập lần này, sinh viên hai ngành CNSH và KTMT đã được tham quan, học tập tại các địa điểm hàng đầu về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao như Viện hạt nhân Đà Lạt, Công ty sản xuất hoa Đà Lạt Hasfarm, Công ty sản xuất rau Vietfarm Hồ Chiến Thắng, tham quan phòng thí nghiệm Trường đại học Đà Lạt, Đại học Yersin, Cao đẳng nghề Đà Lạt…, đồng thời sinh viên, giảng viên của đoàn cũng đã có buổi giao lưu với sinh viên, giảng viên Trường đại học Đà Lạt, Đại học Yersin, Cao đẳng nghề Đà Lạt. Đây là các địa điểm đã và đang ứng dụng những thành tựu nổi bật về Công nghệ Sinh học, kỹ thuật môi trường. Được sự hỗ trợ từ phía các đơn vị tham quan, sinh viên ngành Công nghệ sinh học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Trà Vinh được tận mắt quan sát sự kết hợp giữa lý thuyết và các quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh ngoài thực tế.

Bên cạnh đó, chuyến tham quan này mang đến cơ hội học tập ngoài trường đầy ý nghĩa, mở rộng về chuyên môn, rèn luyện kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên thuộc chuyên ngành Công nghệ sinh học và Kỹ thuật Môi trường.

Đoàn tham quan Viện hạt nhân Đà Lạt, tại đây các em được giới thiệu về quy trình, kỹ thuật gây đột biến các giống cây trồng bằng công nghệ chiếu xạ, tham quan phòng nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Đoàn đến tham quan mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap/ GlobalGap tại Vietfarm Hồ Chiến Thắng, sinh viên được giới thiệu một số giống rau, củ quả đang trồng tại nông trại, quy trình trồng, cách kiểm soát dịch bệnh và thời điểm thu hoạch thích hợp.

Đoàn tham quan trang trại trồng rau, hoa tại Đà Lạt Hasfarm, tại đây các bạn sinh viên được giới thiệu quy trình trồng các loại rau, hoa, hệ thống kiểm soát sinh học, quy trình sản xuất chế phẩm sinh học.

Đoàn tham quan tại Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học – Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt, Trường Đại học Đà Lạt. Quy trình phòng thí nghiệm đạt chuẩn 5S, hệ thống xử lý nước thải, sản xuất điện năng lượng mặt trời.

Trong không khí se lạnh của Đà Lạt, đoàn thực tập được sự tiếp đón nồng nhiệt của quý thầy cô và các bạn sinh viên trường Đại học Yersin, Đại học Đà Lạt và Cao Đẳng nghề Đà lạt. Khoảng hơn 100 sinh viên tham gia buổi giao lưu, cùng nhau chia sẻ, học hỏi và đặc biệt chương trình văn nghệ, những trò chơi gắn kết sinh viên các trường gần nhau hơn.

Tin: Ngọc Ái, Huỳnh Nga

Ảnh: Hoàng Lâm